Review B&O Beosound A5 màu nâu: loa đẹp, âm hay, nặng và đắt tiền

Ngày đăng: 19/02/2024 11:02 AM

  Sau khi test bản A5 màu sáng thì mình quyết định mua màu tối để dùng làm loa di động chính của mình, thay cho Devialet Mania. Tuy nhiên dùng được vài chuyến đi thì mình quyết định để nó trong phòng tắm nghe đài, nghe nhạc khi ở trong đó chứ không mang đi du lịch được như mục đích mua ban đầu của mình. Hy vọng bài review này của mình giúp anh em có thêm thông tin về chiếc loa di động mà mình cho là sang trọng và tốt nhất bây giờ.

   

   

  Thiết kế và hoàn thiện: đẹp, tinh tế, nhẹ nhàng và sang trọng

  B&O vẫn là hãng có cách thức thiết kế, chọn vật liệu và hoàn thiện sản phẩm mà mình rất yêu thích. Mình cũng nghĩ là nhiều anh em cùng chia sẻ quan điểm này với mình. Cái đẹp trong thiết kế, cái nước sơn hoàn thiện cuối cùng hay vật liệu họ chọn nó luôn mang sự nhẹ nhàng, tinh tế nhưng không kém phần sang trọng. Không cần phải có những màu vàng long lanh, những yếu tố mang tính sang trọng như kim loại, kính, pha lê… nhưng những sản phẩm của B&O nói chung hay Beosound A5 nói riêng đều đẹp.

  Không chỉ đẹp, Beosound A5 còn độc đáo nữa. Khi anh em nhìn vào nó anh em không nghĩ đó là một sản phẩm công nghệ hay cụ thể là một chiếc loa. Nó giống một món đồ gì đó được hoàn thiện rất kỹ, rất tinh xào. Mình nói vui nó giống một cái giỏ đi chợ cỡ nhỏ hay các túi xách xa xỉ mà mấy hãng hay làm cho mấy cô gái thích thời trang.

   

   

  Những gì anh em thấy khi nhìn vào đó là hai màng loa che phủ gần như hết các cạnh xung quanh. Hai màng loa này được tạo thành bởi những thanh gỗ dán lên cái khung sườn. Khoảng cách giữa các thanh gỗ tạo ra khe để cho âm thanh đi ra. Anh em hoàn toàn không nhìn thấy được các củ loa bên trong hay các thành phần ốc, keo… mà chỉ thấy các thanh gỗ rất đều và đẹp. Trong phiên bản trước đây mình từng dùng để giới thiệu với anh em thì hai cái màng loa được làm từ những sợi từ tự nhiên dệt thành với màu sáng hơn, tươi hơn.

  Mặt trên của loa cũng như hai viền trên dưới được sơn màu xám, hai màu này khi để cạnh nhau bình thường thì chẳng thấy nó có thể liên quan gì được với nhau. Thực sự trước đây mình cũng không nghĩ một màu đơn giản, hiện đại như xám lại có thể phối với màu gỗ tối như vậy. Tuy nhiên anh em vẫn cảm thấy là trên Beosound A5 thì nó không lệch pha, vẫn liền lạc cái nhìn và vẫn đẹp.

  Sự phối hợp màu này mình nghĩ phần nào nó thể hiện được bản chất của B&O là làm ra các sản phẩm đầy công nghệ hiện đại nhưng trong hình hài của những gì xung quanh chúng ta, những gì đơn giản, những gì từ tự nhiên… chẳng cần phải chứng tỏ nó đầy công nghệ bằng hình thức. Chứng tỏ nó rất đơn giản, rất thoải mái, đi đến tận cùng của sự thoả mãn của con người là đi về với tự nhiên, nhìn mọi thứ xung quanh bằng sự mềm mại, nhẹ nhàng…

   

   

  Dễ tổn thương, không phù hợp làm loa di động

  Beosound A5 là loa di động, nhưng theo mình nó chỉ là loa di động trong văn phòng hay trong nhà anh em thôi. Kiểu như anh em đang nghe một bản tin hay một bài hát mà anh em không muốn ngừng nó khi đi từ bếp vào phòng làm việc hay phòng tắm thì xách nó đi theo anh em. Và nó là loa di động nên có thể dễ dàng để nó ở vị trí mà anh em thấy âm thanh nghe thích nhất.

  Còn việc mang đi công tác hay đi chơi thì nó to và dễ tổn thương quá không phù hợp để mang đi. Beosound A5 không bao gồm các thành phần bên ngoài như cao su, nhựa cứng, kim loại để giúp bảo vệ nó khi di chuyển hay khi nằm chung với các đồ vật khác… và kích thước của nó cũng rất lớn, nên việc mang theo khi đi chơi, công tác là không phù hợp. Mình đã mang nó đi vài ngày khi đi làm IFA23 ở Đức cũng như mang theo trong vài chuyến đi chơi ở Việt Nam thì thấy nó không phù hợp. Nếu có một chiếc nào khác phù hợp hơn và vẫn có được âm thanh đủ tốt hay có thể phần nào so sánh thì đó là Devialet Mania.

  Nếu anh em vô tình để Beosound A5 va chạm vào các đồ đạc khác, vào tường, vào vali… thì nó đều dễ dàng bị tổn thương. Từ các thanh gỗ cho đến hai phần màu xám của loa, chỉ duy nhất cái quai bằng gỗ là gỗ thịt nên cứng và không bị tổn thương.

   

   

  Sử dụng Beosound A5 để nghe nhạc và nghe đài (radio online)

  Nghe nhạc: Mình chỉ sử dụng AirPlay để phát nạc từ iPhone, MacBook và iPad của mình tới Beosound. Thường thì mình dùng iPhone vì iPhone mình chứa các dịch vụ nghe nhạc: Apple Music, Qobuz, Roon ARC. Hình như trên là hình thức cao nhất anh em có thể chơi nhạc cho Beosound A5, khi nghe trực tuyến hay tải về mình đều chọn dung lượng cao nhất có thể để nghe.

  Nghe đài: Về radio thì mình nghe radio âm nhạc từ đài Vatican, tin tức từ đài NHK, RFI và VOA. Trên mặt của loa có 4 nút để anh em gán cho 4 đài khác nhau. Như vậy anh em chỉ cần nhấn nút là đài sẽ tự động phát mà không cần dùng đến smartphone để điều khiển. Đài nghe qua internet nên rõ ràng chứ không lẹc xẹc như đài trước đây mà chúng ta nghe qua sóng FM hay sóng AM. Beosound A5 cũng có thể bắt được các đài Việt Nam như VOV Giao Thông…

   

   

  Công nghệ đặc biệt trang bị

  Beosound mình đánh giá là chiếc loa di động xịn nhất hiện nay nên nó được trang bị những công nghệ mới cũng như chất lượng cao. Xin liệt kê với anh em một số công nghệ, giải pháp mà mình cho là quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng phát nhạc của nó.

  Kết nối hiện đại, đa dạng

  - Wifi tốc độ cao: Anh em sẽ phát nhạc qua AirPlay 2 với wifi 6, băng tầng 5Ghz. Đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp anh em có thể phát nhạc chất lượng cao đến Beosound A5.
  - Bluetooth 5.3: băng thông tốt, khoảng cách tốt, cách thức truyền băng thông cũng tốt hơn các đời trước, pin đỡ hao hơn cho cả Beosound A5 lẫn thiết bị phát nhạc.
  - Cách dịch vụ âm nhạc: Radio qua internet, Tidal, Spotify. Tức là có thể lấy nguồn nhạc thẳng từ các dịch vụ, đài qua internet, không phải phát từ điện thoại.
  - AirPlay 2 và Chromecast.
  - USB-C: chỉ để sạc pin cho loa.

   

   

  Củ loa to, amplifier mạnh

  Beosound A5 to và không sợ nặng nên B&O trang bị cho nó phần cứng mạnh mẽ. Đặc biệt nhất có thể kể đến loa trầm đường kính 13cm, những chiếc loa di động khác hiếm mà có được đủ kích thước để trang bị một củ loa lớn như vậy. Đó cũng là lý do khiến cho âm thanh từ Beosound A5 trở nên mạnh mẽ, uy lực, có nền cho âm trung và bổng lên cao và hay, chi tiết hơn.

  Ngoài ra là 2 loa toàn giải 5cm, 1 loa âm cao 2cm. Mỗi chiếc loa đều được trang bị riêng mỗi chiếc amplifier Class-D công suất 70walt. Tổng công suất theo amplifier là 280 walt, rất mạnh mẽ và ấn tượng cho một chiếc loa di động.

  Về nguồn nhạc: Bluetooth tiện lợi, AirPlay chất lượng cao, Radio dễ

  Như vậy ngoài cách mà truyền nhạc đơn giản và cơ bản nhất là Bluetooth thì anh em đã có thể truyền được nhạc qua Beosound A5 chất lượng cao. Tuy nhiên anh em lưu ý là Beosound A5 hỗ trợ AAC, SBC chứ không hỗ trợ AptX nên nếu anh em định truyền nhạc chất lượng cao qua Bluetooth kiểu Aptx, Aptx HD thì không được.

  Về truyền nhạc qua Wifi thì tốt nhất là truyền bằng AirPlay. Chúng ta có wifi 5Ghz nên băng thông thoải mái cho nhạc chất lượng cao. Tuy nhiên luôn cần có mạng wifi ở nhà để có thể sử dụng AirPlay, và như vậy việc di du lịch muốn dùng AirPlay sẽ khó khăn hơn. Anh em cần có cục phát wifi hay dùng điện thoại phát wifi để có thể dùng AirPlay, và không phải điện thoại nào cũng phát wifi để dùng làm AirPlay được. Cái này anh em nào muốn dùng thì phải tìm hiểu kỹ, cơ bản muốn dùng loa AirPlay di động thì đều cần phải tìm hiểu phần này, không chỉ Beosound A5 mà tất cả các loa đầu vậy. Mình thường dùng một chiếc iPhone làm phát wifi và một thiết bị khác Apple để phát nhạc.

   

   

  Khả năng chơi nhạc: Mạnh mẽ và chi tiết

  Mình không biết dùng từ ngữ nào để chỉa sẻ với anh em cảm nhận về âm thanh của mình. Tuy âm thanh và âm nhạc là hai món công nghệ mà mình đã tiếp cận và trải nghiệm sớm hơn tất cả các đồ công nghệ khác. Mình bắt đầu nghe nhạc, dùng máy nghe nhạc cá nhân, tai nghe đến đây đã được 30 năm rồi trong khi các đồ công nghệ như máy tính hay điện thoại, máy hình mãi 10 năm sau mình mới bắt đầu quan tâm.

  Mình thích nhất là khả năng thể hiện được các bài hát Việt Nam một cách rõ rãng và tình cảm cũng như các album nhạc dùng để làm nền cho không gian khi mình làm việc. Các album nhạc nền mình hay mở thường là nhạc không lời, trong lúc sử dụng Beosound A5 thì các album của Omar Akram là mình nghe thường khi muốn có nhạc nền để làm việc.

  Về nhạc Việt Nam mà khi mình nghe mình thích, mình chìm vào cảm xúc cũng như tình cảm đó là những album nhạc hát cho quê hương, các album nhạc mang tính sâu rộng hơn là tình cảm đôi lứa. Thường thì mình nghe các album của Khánh Ly hát như album 50 Năm đời vẫn hát, Hiên cúc vàng. Mình thấy là Beosound A5 chơi các album này tình cảm hơn, sâu lắng hơn nhiều so với hồi mình nghe bằng Devialet Mania. Và có lẽ loa di động ít loa nào truyền tải được tình cảm và sự sâu lắng đó.

   

   

  Loại nhạc dễ nghe, dễ hay hơn như các album của Elvis Phương, Vũ Khanh, hay album Tiếng hát tiếp nối với nhạc chơi rõ ràng, dễ chơi thì Beosound A5 cũng thể hiện khá tốt, mạnh mẽ ở âm trầm. Tuy nhiên khi so sánh với các loa khác thì sự vượt trội không nhiều.

  Mình còn nghe nhiều loại nhạc khác nhưng mình ít chơi trên loa di động kể cả Beosound A5 như nhạc của Pink Floyd, Megadeth. Bod Dyland hay Eric Clapton thì đôi khi cũng nghe. Những nhạc này thường là nhạc khó chơi và mình thích nghe nó nghiêm túc hơn là nghe trong lúc làm gì đó.

  Kết lại chút về khả năng chơi nhạc thì theo mình là tuyệt vời cho anh em thích các thể loại nhạc nhiều tiếng, truyền thống, tình cảm và sâu lắng, còn các nhạc khác thì chơi cũng ở mức hay. Phần review âm thanh mình không giỏi nói về nó cho anh em nghe, anh em cố mà tưởng tượng qua ít ỏi chữ bên trên nha.

   

   

  Kết luận: một chiếc loa di động trong nhà xịn, rất xịn

  Beosound A5 là chiếc loa di động đắt tiền. Nó thiếu tính di động vì to, đẹp, dễ tổn thương nhưng lại hoàn hảo khi làm một chiếc loa ở nhà. Cho nên anh em chưa có giàn âm thanh hay chưa có loa ở nhà có thể cân nhắc Beosound A5 thay vì mua giàn âm thanh cũng được. Nó đi theo anh em từ phòng này qua phòng khác… chơi nhạc hay cho anh em nghe.

  Đối thủ duy nhất xứng với nó là Devialet Mania, hiện đại hơn, chơi nhạc model hơn nhưng không sang trọng và sâu như Beosound A5.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Acnos
  Tronsmart
  Fender
  MONSTER
  Sonos
  Ultimate Ears
  Sumico
  Alpha Works
  Marshall
  Bang and Olufsen
  Sony
  B and W
  JBL
  Harman
  Bose
  Beats.bydr.dre
  Baseus
  Denon
  Cardo
  Klipsch
  Devialet
  0
  Zalo
  Hotline